ยอดขายรถยนต์หนุนอุปสงค์ของผู้กลั่นในเอเชีย การงดเว้นภาษีของจีนอาจเปลี่ยนแปลงได้

เวลา:2019-05-29 บรรณาธิการที่รับผิดชอบ:檀猞筹 แหล่ง:ไพ่ สาม กอง ออนไลน์ คลิกที่:33 รอง

ยอดขายรถยนต์ที่แข็งแกร่งในอินเดียและจีนหนุนอุปสงค์น้ำมันเบนซินทำให้ผู้ผลิตน้ำมันกลั่นและปิโตรเคมีมีอัตรากำไรที่ดี

ในขณะที่นั่นหมายถึงราคาหุ้นของโรงกลั่นที่มีการผลิตน้ำมันดิบเพียงเล็กน้อยหรือไม่มีเลยจะดีกว่าผู้ผลิตน้ำมันดิบเป็นหลัก แต่ก็มีส่วนสำคัญต่อเศรษฐกิจจีนและนโยบายลดภาษีของปักกิ่งสำหรับผู้ซื้อรถยนต์ขนาดเล็ก

ราคาน้ำมันดิบลดลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบกว่าทศวรรษในสัปดาห์นี้ซื้อขายใกล้ระดับ 30 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลและลดลง 70% ตั้งแต่กลางปี ​​2557 สิ่งนี้เจ็บปวดสำหรับผู้ผลิตและผู้ส่งออกน้ำมัน แต่ได้เพิ่มอัตรากำไรขั้นต้นของโรงกลั่นเนื่องจากต้นทุนวัตถุดิบปรับตัวลดลง

“ หากราคาน้ำมัน (โดยเฉลี่ยต่อปี) อยู่ที่ $ 40 - $ 50 ต่อบาร์เรลเราค่อนข้างมั่นใจว่าอัตรากำไรจะสูงกว่าปีที่แล้ว” Sukrit Surabotsopon ซีอีโอของโรงกลั่นน้ำมันของ บริษัท ไออาร์พีซีกล่าวกับรอยเตอร์ ราคาเฉลี่ยของเบรนท์ในปีที่แล้วอยู่ใกล้กับ $ 54 ต่อบาร์เรลและธนาคารส่วนใหญ่ได้ปรับลดการคาดการณ์ราคาน้ำมันของพวกเขาสำหรับปีนี้เป็น $ 37 - $ 50 ต่อบาร์เรล

วัตถุดิบราคาถูกและมีจำนวนมากสำหรับโรงกลั่นได้รับการสนับสนุนจากความต้องการค้าปลีกที่แข็งแกร่งโดยเฉพาะน้ำมันเบนซินและพลาสติกแม้ว่าความต้องการน้ำมันดีเซลจะหยุดชะงักเนื่องจากอุตสาหกรรมหนักของจีนที่ชะลอตัว

HSBC กล่าวว่าความต้องการผลิตภัณฑ์กลั่นปี 2559 อยู่ระหว่าง 1 ล้านและ 1.2 ล้านบาร์เรลต่อวัน (bpd) ในขณะที่กำลังการกลั่นเพิ่มขึ้น 540,000 บาร์เรลต่อวัน

“ การเติบโตของความต้องการในปี 2559 ... น่าจะแซงหน้าการเติบโตของกำลังการผลิตได้อย่างรวดเร็วยกเว้นการชะลอตัวทางเศรษฐกิจมหภาคอย่างรุนแรง” ธนาคารกล่าวในหมายเหตุ 8 มกราคมที่แนะนำหุ้น SK Innovation และ Thai Oil ซึ่งเป็นโรงกลั่นน้ำมันชั้นนำในเกาหลีใต้และประเทศไทยตามลำดับ .

หลังจากเริ่มต้นอย่างช้า ๆ เมื่อปีที่แล้วยอดขายรถยนต์ของจีนปรับตัวเพิ่มขึ้น 4.7% โดยเฉลี่ยอยู่ที่กว่า 2 ล้านคันต่อเดือน การเติบโตในปีนี้คาดว่าจะอยู่ที่ 6 เปอร์เซ็นต์

รถยนต์นั่งส่วนใหญ่ของจีนวิ่งด้วยน้ำมันเบนซินช่วยกระตุ้นความต้องการโรงกลั่นแม้ว่านักวิเคราะห์จะสังเกตว่ายอดขายที่เพิ่มขึ้นในช่วงไม่กี่ปีมานี้ได้ถูกตรึงไว้กับการลดหย่อนภาษีสำหรับผู้ซื้อรถยนต์

ในอินเดียยอดขายรถยนต์นั่งเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วและคาดว่าจะเพิ่มขึ้นมากกว่า 10% ในปีที่แล้วจนถึงเดือนมีนาคมซึ่งนับเป็นเสาหลักที่แข็งแกร่งของความต้องการเชื้อเพลิง

Reliance Industries เห็นว่าอัตราการกลั่นขั้นต้นแตะระดับสูงสุดในรอบ 5 ปีที่ 10.50 ดอลลาร์ในปีที่แล้วและคาดว่าจะอยู่ที่ระดับ 9.70- $ 9.80 ต่อบาร์เรลในปี 2559 แหล่งการกลั่นกล่าวว่าเป็นไปตามการเติบโตของตัวเลขสองหลักสำหรับน้ำมันเบนซินและ 7-8 เปอร์เซ็นต์การเติบโตของดีเซล

เชอร์รี่เลือก: หวานหรือแหล่งที่มา?

ผู้กลั่นยังได้รับประโยชน์จากการกระทำที่เกิดขึ้นเมื่ออุปทานน้ำมันดิบตึงตัวเช่นกันเนื่องจากมีการลงทุนจำนวนมากในการอัพเกรดโรงกลั่นเพื่อให้สามารถดำเนินการกับน้ำมันดิบที่มีอยู่

ตอนนี้ท่ามกลางภาวะอุปทานล้นเกินและสงครามลดราคาระหว่างผู้ส่งออกที่มองเห็นที่ใดก็ได้ระหว่างครึ่งล้านถึง 2 ล้านบาร์เรลผลิตทุกวันเกินความต้องการผู้กลั่นสามารถเลือกเกรดที่เหมาะสมกับโรงงานของพวกเขา - หนักหรือเบาหวานหรือ เปรี้ยว.

สภาวะการกลั่นที่ดีต่อสุขภาพนั้นสามารถมองเห็นได้ในประสิทธิภาพของตลาดหุ้น โรงกลั่นที่ไม่มีการผลิตน้ำมันดิบจำนวนมากเช่น SK Innovation และ Reliance Industries ของอินเดียผู้ผลิตโรงกลั่น - ไลต์ไกลกว่าเช่น Chevron หรือ CNOOC ของจีน Formosa Petrochemical Petrochemical ของไต้หวันยังเป็นหนึ่งในผู้ชนะจากการตกต่ำของน้ำมันดิบ

( )

ในการสนับสนุนอีกครั้งสำหรับโรงกลั่นน้ำมันทางการจีนในวันพุธได้กำหนดราคาน้ำมันเบนซินและดีเซลขายปลีกในประเทศโดยกล่าวว่าสิ่งเหล่านี้จะไม่ถูกปรับลดอีกครั้งในขณะที่ราคาน้ำมันในตลาดโลกต่ำกว่า 40 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

เมื่อเดือนที่แล้วจีนกล่าวว่ามีแผนปฏิรูปการกำหนดราคาขายปลีกน้ำมันเชื้อเพลิงเพิ่มเติมเนื่องจากเป็นส่วนหนึ่งของการเคลื่อนไหวเพื่อให้ราคาขับเคลื่อนตลาดมากขึ้น เป็นครั้งแรกที่จีนอนุญาตให้ บริษัท อิสระนำเข้าน้ำมันดิบและส่งออกน้ำมันกลั่นส่งผลให้ บริษัท กลั่นน้ำมันรายใหญ่ของรัฐมีอำนาจเหนือกว่า

“ เราเชื่อว่า บริษัท กลั่นเช่นเซี่ยงไฮ้ปิโตรเคมิคอลและซิโนเปครวมถึงโรงกลั่นกา (อิสระเล็ก ๆ ) อาจได้รับประโยชน์อย่างมากจากนโยบายนี้” กอร์ดอนกวานนักวิเคราะห์จาก Nomura กล่าว

Son Young-Joo นักวิเคราะห์จาก Kyobo Securities ในกรุงโซลเปิดเผยว่าอัตรากำไรขั้นต้นของโรงกลั่นในเกาหลีใต้ซึ่งเป็นผู้ส่งออกน้ำมันและปิโตรเคมีรายใหญ่อาจแตะระดับ 11.40 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลในช่วงครึ่งแรกของปีนี้

Aaron Liu นักวิเคราะห์ของ KGI กล่าวว่าผู้ผลิตปิโตรเคมีอย่างฟอร์โมซาเซี่ยงไฮ้ปิโตรเคมีและลอตเต้เคมีสามารถมองเห็นอัตรากำไรขั้นต้นของเอธิลีนที่ดีเนื่องจากอุปทานของวัตถุดิบหลักสำหรับพลาสติกคาดว่าจะกระชับในปีนี้

ท้ายที่สุดพรรคผู้ pooper สำหรับ refiners อาจเป็นปักกิ่งปิด tap ในการอุดหนุนรถยนต์ใหม่ด้วยการแบ่งภาษีปัจจุบันเนื่องจากหมดอายุใน 1 มกราคม 2017 ( )

“ ครั้งสุดท้ายที่จีนลดภาษีรถยนต์ขนาดเล็กลงในปี 2552 ... (หลังจาก) วิกฤติการเงินโลก ยอดขายรถยนต์เพิ่มขึ้น 53% ในปีนั้นและ 33% ในปี 2010 แต่ (การเติบโต) ชะลอตัวเป็นตัวเลขหลักเดียวหลังจากนโยบาย 2 ปีหมดอายุ” บาร์เคลย์กล่าวในบันทึกย่อของลูกค้า

“ ในครั้งนี้นักวิเคราะห์หลักทรัพย์อัตโนมัติของเราคาดว่ายอดขายจะเพิ่มขึ้นในปีนี้”

รายงานโดย Rebecca Jang ใน SEOUL, Khettiya Jittapong ในกรุงเทพฯ, Florence Tan และ Jessica Jaganathan ในสิงคโปร์; แก้ไขโดย Henning Gloystein และ Ian Geoghegan

มาตรฐานของเรา:

อัพเดทล่าสุด

โฟกัสภาพ

การจัดอันดับข่าว

  1. ทำเนียบขาวยิง James Comey เกิดอะไรขึ้นต่อไป
  2. อาเซอร์ไบจาน, อิหร่านร่วมมือพลังงานพลังงานในทะเลแคสเปียน [ภาพ]
  3. James Comey: อีเมลฮิลลารีคลินตันแยกประเภทถูกส่งต่อไปยังแอนโธนีเนอร์
  4. เซเลนาโกเมซหยุดพักงานหลังจากการโจมตีเสียขวัญ
  5. ตลาดหุ้นสหรัฐพุ่งขึ้นเป็นสัปดาห์ที่สอง การสร้างน้ำมันดิบ: EIA
  6. ผลิตภัณฑ์อเมซอนบางตัวบอกคุณว่าทำไมพวกเขาถึงเป็น 'ตัวเลือก'
  7. การศึกษาของสมเด็จพระสันตะปาปา
  8. ประธานาธิบดีทรัมป์กล่าวว่าค่าใช้จ่ายด้านการดูแลสุขภาพครอบคลุมเงื่อนไขที่มีอยู่ก่อน นั่นไม่ใช่ความจริงที่แน่นอน
  9. ทำเนียบขาวกล่าวว่าไม่เห็นด้วยกับการตัดสินของศาลในการปิดกั้นน้ำสะอาด
  10. Twitter บอกว่าจะร่วมมือกับ Stripe สำหรับการชำระเงินในทวีต