นโยบายการนำเข้าน้ำมันใหม่ของจีนส่งผลดีต่อคุณภาพราคา: ผู้ว่าการ

เวลา:2019-05-20 บรรณาธิการที่รับผิดชอบ:勾魏芭 แหล่ง:ไพ่ สาม กอง ออนไลน์ คลิกที่:10 รอง

ปักกิ่ง (สำนักข่าวรอยเตอร์) - การตัดสินใจของจีนที่จะอนุญาตให้โรงกลั่นน้ำมันอิสระนำเข้าน้ำมันดิบจะช่วยปรับปรุงคุณภาพน้ำมันและราคาเชื้อเพลิงในประเทศที่ลดลงผู้ว่าการมณฑลซานตงซึ่งเป็นศูนย์กลางของโรงกลั่นน้ำมันขนาดเล็กของจีนกล่าว

ลูกค้านำรถถังของเธอไปเติมที่สถานีบริการน้ำมันซิโนเปคในชิงเต่ามณฑลซานตง 11 กันยายน 2014 REUTERS / Stringer

จีนซึ่งเป็นผู้นำเข้าน้ำมันดิบรายใหญ่อันดับสองของโลกรองจากสหรัฐอเมริกามีการควบคุมการนำเข้าน้ำมันอย่างเข้มงวดเพื่อให้มั่นใจว่าอุปทานภายในประเทศมีเสถียรภาพ บริษัท ที่ควบคุมโดยรัฐ Sinopec และ PetroChina คิดเป็นสัดส่วนเกือบ 90% ของการขนส่งน้ำมันดิบเข้าประเทศ

แต่เมื่อเดือนที่แล้วปักกิ่งใช้ประโยชน์จากการล่มสลายของราคาน้ำมันในตลาดโลกเพื่อคลายภาคการควบคุมของรัฐที่เข้มงวดซึ่งจะช่วยให้โรงกลั่นขนาดเล็กสามารถสมัครโควตานำเข้าน้ำมันดิบได้

“ นโยบายใหม่นี้ทำลายสถานการณ์ก่อนหน้านี้ที่อนุญาตให้ บริษัท ยักษ์ใหญ่นำเข้าน้ำมันดิบได้สามถึงสี่ บริษัท ” Guo Shuqing ผู้ว่าราชการจังหวัดตะวันออกกล่าวกับผู้สื่อข่าวในวันเสาร์ระหว่างการประชุมรัฐสภาประจำปี

มณฑลซานตงเป็นที่ตั้งของกำลังการผลิตส่วนใหญ่ที่เรียกว่าการกลั่นแบบสวิงของจีนโดยผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมประมาณ 20% ของทั้งหมด

พืชขนาดเล็กเหล่านี้ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลท้องถิ่นหรือเป็นของเอกชนได้ถูกแยกออกจากการเข้าถึงน้ำมันดิบโดยตรงเป็นเวลาหลายปี แต่พวกเขากำลังประมวลผลน้ำมันเชื้อเพลิงซึ่งเป็นเชื้อเพลิงที่ผ่านการกลั่นหนักซึ่งโดยทั่วไปสกปรกกว่าน้ำมันดิบ

“ นโยบาย (นี้) อาจช่วยปรับปรุงคุณภาพน้ำมันทำความสะอาดอากาศและลดราคาเชื้อเพลิงที่ผู้บริโภคจ่าย” Guo กล่าว

มณฑลซานตงมีกำลังการกลั่นน้ำมันประมาณ 100 ล้านตัน (ประมาณ 2 ล้านบาร์เรลต่อวัน) แต่ปริมาณผลผลิตในปีที่แล้วอยู่ที่ประมาณ 50 ล้านตันเท่านั้น Guo กล่าว

นั่นจะเทียบเท่ากับอัตราส่วนการใช้งานประมาณ 50 เปอร์เซ็นต์ซึ่งต่ำกว่าการดำเนินงานโดยเฉลี่ยของ บริษัท กลั่นขนาดใหญ่ที่ 80% หรือสูงกว่า

ภายใต้กฎใหม่โรงกลั่นที่มีกำลังการกลั่นน้ำมันดิบขั้นต่ำปีละ 40,000 bpd จะต้องรื้อถอนโรงกลั่นที่ล้าสมัยเพื่อแลกกับการนำเข้าน้ำมันดิบเข้ามาใช้

Guo กล่าวว่าเขาคิดว่ามันเป็นไปได้ที่โรงงานชานตงจะสามารถกำจัดกำลังการผลิตสูงสุดถึง 20 ล้านตันต่อปีหรือ 400,000 บาร์เรลต่อวัน

นอกจากนี้เขายังกล่าวอีกว่าเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นจะไร้ความปราณีในการปิดสถานีบริการน้ำมันที่จำหน่ายเชื้อเพลิงคุณภาพต่ำ เมื่อปีที่แล้วในเมืองเฮเซเพียงลำพังมีตู้แก๊สมากกว่า 200 ตู้ถูกบังคับให้ปิดเพราะเหตุนี้

กัวซึ่งเดิมเคยเป็นผู้บริหารธนาคารของรัฐและเป็นหัวหน้าผู้ดูแลหลักทรัพย์ของประเทศได้รับการมองเห็นจากอุตสาหกรรมน้ำมันว่าเป็นผู้สนับสนุนที่แข็งแกร่งสำหรับแผนการของปักกิ่งในการเปิดตัวน้ำมันดิบล่วงหน้าในเซี่ยงไฮ้

ผู้ค้าน้ำมันกล่าวว่าการคลายกฎการนำเข้าน้ำมันอาจช่วยให้สภาพคล่องมีความจำเป็นเพื่อให้มั่นใจว่าจะประสบความสำเร็จในการทำสัญญาซื้อขายน้ำมันล่วงหน้า

Guo ยังกล่าวอีกว่ามณฑลซานตงจะชะลอกระบวนการเพิ่มโรงไฟฟ้าถ่านหินแห่งใหม่ในจังหวัดและใช้ถ่านหินสะอาดมากขึ้น เชื้อเพลิงถ่านหินประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์ของการผลิตกระแสไฟฟ้าของมณฑลซานตง

รายงานเพิ่มเติมโดย Jake Spring แก้ไขโดย Jane Merriman

มาตรฐานของเรา:

อัพเดทล่าสุด

โฟกัสภาพ

การจัดอันดับข่าว

  1. "ถ้าคุณมีแฟนสามคนคุณอยากเป็นใคร?" คะแนนของเขาสูงมาก!
  2. เพื่อนเก่าเขียนหนังสือเกี่ยวกับการเยี่ยมชมผับที่สโมสรฟุตบอลสกอตติชลีกอาวุโสทุกคน แต่ยอมรับว่าพวกเขาไม่ได้เห็นการแข่งขันครั้งเดียว
  3. นักกีฬาที่ขายได้มากที่สุด
  4. ทำไมทุกคนเปรียบเทียบ James Comey Firing กับ Richard Nixon
  5. มนต์เสน่ห์ของวังลิคูนไม่เคยถูกนำมาวาง! "Feng Shen Yan Yi" มีรอยยิ้มและรอยยิ้ม
  6. อาเซอร์ไบจานเห็นการเพิ่มขึ้นของการผลิตพลังงาน
  7. MP ของเยอรมัน: การถอนกองกำลังอาร์เมเนียออกจากดินแดนยึดครองเป็นสิ่งที่จำเป็น
  8. ความรู้สึกที่ตกลงมาบนท้องฟ้าทำให้ผู้คนหัวเราะและร้องไห้! "Peach Blossom Robbery"
  9. ราคาน้ำมันดิบลดลงเนื่องจากข้อมูลการผลิตน้ำมัน
  10. บากู, ไคโรเพื่อปรับปรุงกรอบทางกฎหมายตามสัญญา