อาเซอร์ไบจานนำ $ 1.5M สำหรับการศึกษาของผู้หญิงแอฟริกัน

เวลา:2019-10-08 บรรณาธิการที่รับผิดชอบ:毋虍篓 แหล่ง:ไพ่ สาม กอง ออนไลน์ คลิกที่:20 รอง

โดย Amina Nazarli

อาเซอร์ไบจานได้จัดสรรเงินกว่า 1.5 ล้านดอลลาร์เพื่อการศึกษาของเด็กผู้หญิงในประเทศแอฟริกาผ่านโครงการของยูเนสโก

โครงการดังกล่าวครอบคลุมเคนยาแทนซาเนียยูกันดาและไลบีเรียซึ่งเป็นผู้แทนถาวรของยูเนสโกรายงาน

อาเซอร์ไบจานเป็นหนึ่งในผู้บริจาคของยูเนสโก ประเทศกำลังระดมทุนโครงการยูเนสโกเกี่ยวกับการศึกษาของเด็กผู้หญิงในแอฟริกาตามข้อตกลงกรอบการทำงานที่ลงนามระหว่างอาเซอร์ไบจานและยูเนสโกในปี 2013

ความเท่าเทียมกันทางเพศเป็นสิ่งที่มีความสำคัญระดับโลกสำหรับยูเนสโกและเชื่อมโยงกับความพยายามในการส่งเสริมสิทธิในการศึกษาและสนับสนุนความสำเร็จของเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน ความไม่เท่าเทียมกันทางเพศในการศึกษาส่งผลกระทบต่อทั้งเด็กหญิงและเด็กชายและผู้หญิงและผู้ชาย แต่เด็กหญิงและผู้หญิงยังด้อยโอกาสกว่า

อาเซอร์ไบจานได้รับการมุ่งมั่นในอดีตเพื่อความเท่าเทียมทางเพศ ประเทศประสบความสำเร็จในการอธิษฐานสากลในปี 2461 เป็นคนแรกที่ให้อำนาจผู้หญิงและในปี 2462 อาเซอร์ไบจานก็มีสมาชิกรัฐสภาหญิง ผู้หญิงที่มีปริญญาเอก ในสาขาคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์สามารถพบได้ในอาเซอร์ไบจานเกือบศตวรรษที่ผ่านมา

ปัจจุบันผู้หญิงในประเทศกำลังถือพื้นที่ยุทธศาสตร์ที่สำคัญรวมถึงทรัพยากรมนุษย์และภาคเศรษฐกิจของกระทรวงและไดเรกทอรีต่าง ๆ ของรัฐบาล

ก่อนหน้านี้อาเซอร์ไบจานบริจาคเงิน 5 ล้านดอลลาร์ให้กับกองทุน UNESCO / Azerbaijan Trust Fund ซึ่งมีสามโครงการที่ดำเนินการในด้านการศึกษาของเด็กหญิงในประเทศซับซาฮาราในยูกันดาแทนซาเนียและเคนยา

-

Amina Nazarli เป็นนักข่าวของ AzerNews ติดตามเธอบน Twitter: @amina_nazarli

ติดตามเราได้ที่ Twitter @AzerNewsAz

หมวดหมู่ข่าว

อัพเดทล่าสุด

โฟกัสภาพ

การจัดอันดับข่าว