อังการากล่าวว่าเยอรมนีไม่มีสิทธิ์ขัดขวางประเทศที่เข้าร่วมสหภาพศุลกากร

เวลา:2019-10-08 บรรณาธิการที่รับผิดชอบ:程傧繇 แหล่ง:ไพ่ สาม กอง ออนไลน์ คลิกที่:93 รอง

โดย Ali Mustafayev

ความตึงเครียดระหว่างตุรกีและเยอรมนียังคงร้อนขึ้นท่ามกลางการแลกเปลี่ยนที่รุนแรงระหว่างสองประเทศของนาโต้ที่มีความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจและประชากรอย่างลึกซึ้ง

ความตึงเครียดมาถึงหัวใหม่ในสัปดาห์นี้หลังจากที่ทางการเยอรมันประกาศเจตจำนงที่จะยับยั้งการปรับปรุงของสหภาพศุลกากรตุรกีกับสหภาพยุโรป

ตุรกีเป็นประเทศนอกสหภาพยุโรปเท่านั้นที่อยู่ในสหภาพศุลกากรกับสหภาพยุโรป การเจรจาปรับปรุงสหภาพศุลกากรตุรกีสหภาพยุโรปเริ่มขึ้นในกรุงบรัสเซลส์เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน

เยอรมนีไม่มีสิทธิ์ปิดกั้นการอัพเดทแผนสหภาพศุลกากรของตุรกีกับสหภาพยุโรปรัฐมนตรีเศรษฐกิจตุรกี Nihat Zeybekci กล่าวเมื่อวันที่ 7 กันยายนแตะแถวที่เดือดดาลระหว่างอังการาและเบอร์ลิน

Zeybekci พูดคุยกับผู้สื่อข่าวในอังการากล่าวว่าไม่มีปัญหาในการเจรจาการภาคยานุวัติของตุรกีกับสหภาพยุโรปและกระบวนการดังกล่าวยังดำเนินต่อไป

“ แม้จะมีความพยายามของเยอรมันทั้งหมดตุรกียังคงทำงานเพื่อเข้าร่วมสหภาพศุลกากรต่อไป” เขากล่าว

นายกรัฐมนตรีเยอรมัน Angela Merkel กล่าวก่อนหน้านี้ว่าเธอไม่คิดว่าเป็นการเหมาะสมที่จะทำการหารือเพิ่มเติมกับอังการาเกี่ยวกับสหภาพศุลกากร

ความสัมพันธ์ระหว่างอังการาและเบอร์ลินได้รับผลกระทบจากการรัฐประหารเมื่อปีที่แล้ว เยอรมนีได้แสดงความกังวลว่าทางการตุรกีกำลังใช้การรัฐประหารเป็นข้ออ้างในการต่อต้านความขัดแย้งในขณะที่อังการากล่าวหาเยอรมนีว่ามีความรู้สึกต่อต้านตุรกีและต่อต้านมุสลิม

ในช่วงกลางเดือนสิงหาคมประธานาธิบดีตุรกี RecepTayyip Erdogan กล่าวว่าพรรคเดโมแครตคริสเตียน Angela Merkel ของเยอรมันเป็นศัตรูของตุรกีและเรียกร้องให้ชาวเติร์กในเยอรมนีลงคะแนนเสียงให้กับพรรคใหญ่ ๆ ในการเลือกตั้งในเดือนหน้า

ตุรกีจับกุมชาวเยอรมันหลายคนเมื่อปีที่แล้วเนื่องจากข้อกล่าวหาการโฆษณาชวนเชื่อของผู้ก่อการร้ายและเชื่อมโยงกับองค์กรก่อการร้าย FETO รัฐบาลเยอรมันเรียกร้องให้ปล่อยตัวชาวเยอรมันทุกคน

เยอรมนีเป็นปลายทางการส่งออกอันดับต้น ๆ ของตุรกีในปี 2559 โดยซื้อสินค้าตุรกีมูลค่า 14 พันล้านดอลลาร์ตามรายงานของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ ประเทศนี้เป็นแหล่งนำเข้าไก่งวงที่ใหญ่เป็นอันดับสองรองจากจีนที่ 21.5 พันล้านเหรียญสหรัฐซึ่งส่งออกสินค้ามูลค่า 25.4 พันล้านดอลลาร์ไปยังตุรกี

---

ติดตามเราได้ที่ Twitter

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อัพเดทล่าสุด

โฟกัสภาพ

การจัดอันดับข่าว