คณะกรรมการของรัฐ: มาตรฐานอาเซอร์ไบจันได้รับการยอมรับในยุโรป [ภาพถ่าย]

เวลา:2019-10-08 บรรณาธิการที่รับผิดชอบ:后亘抚 แหล่ง:ไพ่ สาม กอง ออนไลน์ คลิกที่:223 รอง

โดย Sara Israfilbayova

Ramiz Hasanov ประธานคณะกรรมการแห่งรัฐอาเซอร์ไบจานสำหรับมาตรฐานมาตรวิทยาและสิทธิบัตรระบุว่าประมาณร้อยละ 40 ของมาตรฐานที่ใช้ในอาเซอร์ไบจานได้รับการยอมรับในยุโรป

“ มาตรฐานใหม่ที่นำมาใช้ในอาเซอร์ไบจานนั้นสอดคล้องกับมาตรฐานยุโรปอย่างเต็มที่” เขากล่าวกับผู้สื่อข่าวในบากูเมื่อวันที่ 7 กันยายน“ มาตรฐานเก่าจำนวนมากกำลังได้รับการปรับปรุงและเป็นหนึ่งเดียวกับยุโรปและนานาชาติ”

ในระหว่างการนำเสนอโครงการจับคู่ทางสหภาพยุโรปที่ได้รับทุนสนับสนุนเรื่อง“ การเสริมสร้างระบบรับรองคุณภาพแห่งชาติอาเซอร์ไบจาน” Hasanov กล่าวว่าโครงการนี้จะทำให้สามารถนำมาตรฐานในประเทศไปสู่ระดับสากลได้อย่างเต็มที่รายงานเทรนด์

เขาเสริมว่าในเดือนพฤศจิกายนนี้เบอร์ลินจะเป็นเจ้าภาพการประชุมสามัญของสมัชชาความร่วมมือในยุโรปเพื่อการรับรอง (EA) และประเด็นของการยอมรับของอาเซอร์ไบจานต่อ EA ในฐานะสมาชิกสมทบจะมีการหารือกันที่นั่น

“ เราได้ปฏิบัติตามเงื่อนไขทั้งหมดที่ตั้งไว้ต่อหน้าเราแล้วดังนั้นฉันคิดว่าการตัดสินใจจะเป็นไปในเชิงบวก” Hasanov กล่าวเสริม “ หลังจากเสร็จสิ้นโครงการจับคู่เราหวังว่าเราจะได้รับการตอบรับจากสมาชิกอีเออย่างเต็มที่”

ประธานกล่าวต่อว่าโครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มส่วนแบ่งของภาคที่ไม่ใช่น้ำมันในเศรษฐกิจของประเทศและขยายศักยภาพการส่งออกของประเทศด้วยการรับรองหนึ่งในโครงสร้างพื้นฐานด้านคุณภาพในอาเซอร์ไบจาน

เขากล่าวว่าตั้งแต่ปี 2551 คณะกรรมการได้ใช้เครื่องมือจับคู่ EU เพื่อปฏิรูปโครงสร้างพื้นฐานคุณภาพในอาเซอร์ไบจาน

เป้าหมายหลักของโครงการซึ่งจะดำเนินการในช่วงสองปีที่ผ่านมาคือเพื่อสนับสนุนการเข้าสู่ตลาดโลกของอาเซอร์ไบจานผ่านการพัฒนาระบบการรับรองตามมาตรฐานของสหภาพยุโรปและมาตรฐานระหว่างประเทศเกี่ยวกับมาตรฐานบรรทัดฐานและกระบวนการในด้านการรับรอง .

ก่อนหน้านี้ Sabig Abdullayev หัวหน้าศูนย์รับรองมาตรฐานที่คณะกรรมการของรัฐเพื่อการมาตรฐานมาตรวิทยาและสิทธิบัตรของอาเซอร์ไบจานบอกเทรนด์ว่าโครงการจับคู่มีจุดประสงค์เพื่อสนับสนุนการพัฒนาเศรษฐกิจอาเซอร์ไบจันและขยายการเข้าถึงผู้ส่งออกท้องถิ่นสู่ตลาดโลก การสร้างระบบการรับรองที่ตรงตามข้อกำหนดของยุโรป

ในทางกลับกัน หัวหน้า แผนก ความร่วมมือ ของ คณะผู้แทน ของ Jeroen Willems ของ สหภาพยุโรป กล่าวว่าแผนที่ยุทธศาสตร์เชิงยุทธศาสตร์ที่นำมาใช้ในการดำเนินการปฏิรูปเศรษฐกิจในอาเซอร์ไบจานจะช่วยกระจายเศรษฐกิจของประเทศและกระตุ้นให้เกิดการพัฒนา ภาคน้ำมัน

ตามที่ทราบกันดีว่าผลิตภัณฑ์อาเซอร์ไบจันส่งออกไปยังตลาดยุโรปเป็นครั้งคราวพวกเขามีใบรับรองคุณภาพและได้รับการยอมรับจากหน่วยงานรับรองของสหภาพยุโรป Willems กล่าว

อย่างไรก็ตามโชคไม่ดีที่การส่งออกผลิตภัณฑ์อาเซอร์ไบจันไปยังตลาดยุโรปไม่ได้อยู่ในระดับที่เหมาะสมเพราะตอนนี้ยังไม่ได้รับการรับรองใบรับรองทั้งหมดในสหภาพยุโรป

เขาตั้งข้อสังเกตว่าโครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมผลิตภัณฑ์ของอาเซอร์ไบจันในตลาดโลกโดยเสริมว่านี่เป็นสิ่งสำคัญและจะช่วยขยายการส่งออกของผลิตภัณฑ์อาเซอร์ไบจัน

นอกจากนี้ด้วยการลดต้นทุนสหภาพยุโรปจะลดความซับซ้อนของการเข้าถึงผลิตภัณฑ์อาเซอร์ไบจันสู่ตลาดยุโรป แต่ในเวลาเดียวกันการคุ้มครองสิทธิผู้บริโภคก็เกี่ยวข้องกับการเสริมสร้างความเข้มแข็งของระบบการรับรองเช่นกัน Willems กล่าว

Willems ยังเน้นว่าอาเซอร์ไบจานครองตำแหน่งผู้นำในนโยบายย่านยุโรป (ENP)

นี่เป็นโครงการจับคู่ที่ 51 ที่ EU ดำเนินการในอาเซอร์ไบจาน หลังจากเสร็จสิ้นโครงการนี้ความสัมพันธ์ระหว่างโครงสร้างที่เกี่ยวข้องของอาเซอร์ไบจานและสหภาพยุโรปจะกระชับขึ้น

---

ติดตามเราได้ที่ Twitter

หมวดหมู่ข่าว

อัพเดทล่าสุด

โฟกัสภาพ

การจัดอันดับข่าว