ทำไมอิสราเอลถึงเลือกอาเซอร์ไบจาน

เวลา:2019-10-08 บรรณาธิการที่รับผิดชอบ:庆佩 แหล่ง:ไพ่ สาม กอง ออนไลน์ คลิกที่:43 รอง

โดย Arye Gut

ในปีที่ผ่านมารัฐอิสราเอลได้ดำเนินนโยบายต่างประเทศหลายเวกเตอร์ นโยบายนี้นำเงินปันผลนโยบายต่างประเทศจำนวนมากไปยังอิสราเอลโดยเฉพาะในช่วงการลงคะแนนในองค์กรระหว่างประเทศและในแง่ของการพัฒนาความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจ อิสราเอลเป็นพันธมิตรที่ใกล้ชิดกับสหรัฐอเมริกาและมีความสัมพันธ์ที่ดีกับหลาย ๆ ประเทศในทวีปอเมริกา อิสราเอลร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับทั้งยุโรปและเอเชีย แต่มีหลายประเทศที่มีความสัมพันธ์เชิงกลยุทธ์พิเศษกับอิสราเอลและผู้นำของคอเคซัสใต้อาเซอร์ไบจานเป็นหนึ่งในนั้น

วันนี้มันเป็นความจริงทางประวัติศาสตร์ว่าไม่มีประเทศใดในยูเรเซียที่มีความสัมพันธ์ใกล้ชิดหรืออบอุ่นกับอิสราเอลมากกว่าอาเซอร์ไบจาน ความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศนั้นน่าประหลาดใจเป็นพิเศษเพราะอาเซอร์ไบจานเป็นประเทศมุสลิมส่วนใหญ่ ในประวัติศาสตร์ความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างอาเซอร์ไบจานและอิสราเอลตลอด 25 ปีที่ผ่านมามีช่วงเวลาที่ดีระหว่างสองประเทศและประชาชน ทั้งสองประเทศได้พิสูจน์ความจำเป็นและความเป็นไปได้ของความสัมพันธ์ระหว่างรัฐยิวและรัฐกับชาวมุสลิมส่วนใหญ่ รัฐที่เป็นมิตรของเราทำหน้าที่เป็นพันธมิตรเชิงกลยุทธ์ที่แท้จริงและมั่นคง ในความเป็นจริงอาเซอร์ไบจานและชาวยิวไม่เพียง แต่สามารถอยู่ร่วมกัน แต่ยังพัฒนาและกระชับความสัมพันธ์

ผลประโยชน์ทางการเมืองและเศรษฐกิจมีบทบาทพิเศษในการพัฒนาและกระชับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ฉันมีความมั่นใจมากกว่าที่มนุษยสัมพันธ์ซึ่งเป็นสะพานเชื่อมระหว่างอาเซอร์ไบจันและชาวยิวมีบทบาทพิเศษและสำคัญยิ่งในความสัมพันธ์ระหว่างอิสราเอลกับอาเซอร์ไบจาน เราสามารถดูประวัติล่าสุดของความสัมพันธ์เหล่านี้และเห็นภาพสะท้อนในความเป็นจริงในปัจจุบัน

ค่อนข้างน้อยคนที่อยู่นอกอาเซอร์ไบจันหรือชุมชนชาวยิวรู้เกี่ยวกับบทบาทที่น่าทึ่งของชุมชนชาวยิวในอาเซอร์ไบจาน ยิ่งไปกว่านั้นในช่วงยุคโซเวียตชาวยิวมีบทบาทสำคัญในชีวิตทางปัญญาเศรษฐกิจและการเมืองของอาเซอร์ไบจาน

อาเซอร์ไบจานไม่เคยมองว่าชาวยิวเป็นชาวต่างชาติหรือคนต่างด้าว ชาวอิสราเอลที่มีรากฐานในอาเซอร์ไบจานกำลังทำข้อตกลงกันอย่างมากเพื่อส่งเสริมความร่วมมือทางเศรษฐกิจและภูมิรัฐศาสตร์ระหว่างอาเซอร์ไบจานและอิสราเอล ชาวยิวไม่เคยมีประสบการณ์การล่วงละเมิดดูหมิ่นชาติพันธุ์และการกระทำต่อต้านกลุ่มเซมิติกในอาเซอร์ไบจาน ชาวยิวทุกคนที่เคยเยี่ยมชมอาเซอร์ไบจานสามารถยืนยันได้ว่าชาวยิวที่อาศัยอยู่ที่นี่สามารถเยี่ยมชมโบสถ์ได้อย่างเงียบ ๆ โดยไม่ต้องผ่านวงล้อมของตำรวจเดินรอบเมืองด้วยเสื้อผ้าประจำชาติ แต่การทำเช่นนั้นในประเทศที่พัฒนาแล้วของตะวันตกอาจเป็นอันตรายได้ ในเวลาเดียวกันบากูอย่างเป็นทางการได้ประณามการปรากฏตัวของการต่อต้านชาวยิวในที่อื่น ๆ ซ้ำแล้วซ้ำอีกและอาเซอร์ไบจานในวันนี้เป็นตัวอย่างและเป็นศูนย์รวมของวัฒนธรรมอันหลากหลายไปทั่วโลก นี่คือเหตุผลที่ชาวอาเซอร์ไบจานชาวยิวรักอาเซอร์ไบจานและส่งเสริมความร่วมมือด้านการเมืองเศรษฐกิจและมนุษยธรรมระหว่างอิสราเอลและอาเซอร์ไบจานเสมอ

อาเซอร์ไบจานเป็นประเทศมุสลิมที่โดดเด่นในประเทศอาเซอร์ไบจานและยังเป็นที่ตั้งของกลุ่มชาติพันธุ์และศาสนาอื่น ๆ อีกหลายแห่งรวมถึงชุมชนโซโรแอสเตอร์โบราณชุมชนคริสเตียนและชุมชนชาวยิว

หมวดหมู่ข่าว

อัพเดทล่าสุด

โฟกัสภาพ

การจัดอันดับข่าว