อิหร่านมุ่งมั่นที่จะคืนค่าความสัมพันธ์กับอียิปต์ แต่ถนนยาวไปข้างหน้า

เวลา:2019-09-08 บรรณาธิการที่รับผิดชอบ:阙悒 แหล่ง:ไพ่ สาม กอง ออนไลน์ คลิกที่:69 รอง

โดย Sara Rajabova

นับตั้งแต่การล่มสลายของ Hosni Mubarak ในเดือนกุมภาพันธ์ 2554 เจ้าหน้าที่อิหร่านได้ทำงานร่วมกับรัฐบาลใหม่ของอียิปต์เพื่อฟื้นฟูความสัมพันธ์ทางการทูตอย่างช้า ๆ อย่างไรก็ตามแม้ความพยายามของอิหร่านในการทำให้ความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศกลับสู่ระดับปกติทว่าความสัมพันธ์อิหร่าน - อียิปต์ยังคงไม่เป็นที่น่าพอใจ

แม้จะมีความตึงเครียดอิหร่านมุ่งมั่นที่จะละลายความสัมพันธ์ทางการทูตเย็นกับอียิปต์และการเยี่ยมชมของรัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่านอาลีอัคบาร์ซาลีสองวันที่ผ่านมาที่กรุงไคโรเป็นหลักฐานของความพยายาม

ในทัวร์แอฟริกาของเขาซาลีได้จัดการประชุมที่กรุงไคโรเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมากับประธานาธิบดีและรัฐมนตรีต่างประเทศของอียิปต์ ซาลีอยู่ในเมืองหลวงของอียิปต์เพื่อหารือเกี่ยวกับความขัดแย้งในซีเรียและปรับปรุงความสัมพันธ์ระหว่างอียิปต์และอิหร่าน

ซาลีกล่าวในการให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ของรัฐอียิปต์ว่าความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นอาจนำไปสู่ข้อตกลงทางการค้าและการที่ทั้งสองประเทศสามารถแก้ไขปัญหาในระดับภูมิภาคได้โดยปราศจากการแทรกแซงระหว่างประเทศ

"การสร้างสายสัมพันธ์ระหว่างไคโรและเตหะรานไม่ได้หมายความว่าเป็นการขัดต่อผลประโยชน์ของผู้อื่น" ซาเลห์กล่าว "แต่ละด้านมีวิสัยทัศน์ทางการเมืองของตัวเอง"

ความสัมพันธ์ระหว่างอิหร่านและอียิปต์ - ในบรรดาประเทศที่ใหญ่ที่สุดและมีอิทธิพลมากที่สุดในตะวันออกกลางถูกตัดขาดในปี 2521 หลังจากการปฏิวัติอิสลามของอิหร่านและการยอมรับของอิสราเอลต่ออียิปต์

การมาเยือนกรุงไคโรของซาลีจะเกิดขึ้นท่ามกลางความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นระหว่างนิสและชีอะในตะวันออกกลาง ความขัดแย้งในซีเรียเป็นจุดสำคัญของความตึงเครียดเหล่านั้นซึ่งเป็นจุดสูงสุดของวาระการประชุมของเขาเมื่อเขาได้พบกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของอียิปต์และอาหรับสันนิษฐานว่า Voice of America รายงาน

แม้จะมีความแตกต่างเกี่ยวกับปัญหาซีเรียทั้งสองประเทศพยายามแก้ปัญหาด้วยวิธีการทางการทูตและเสนอแผนสันติภาพเพื่อแก้ไขปัญหาความขัดแย้งเช่นแผนสันติภาพหกจุดของอิหร่านและความคิดริเริ่มทางการทูตสี่ฝ่ายของอียิปต์

ซาลีกล่าวว่าอิหร่านต้องการเห็นการเจรจาระหว่างรัฐบาลซีเรียและฝ่ายค้านก่อนที่จะสายเกินไปและรัฐในภูมิภาคนั่งลงและพูดคุยเพื่อหาทางออกระหว่างทั้งสองฝ่ายและป้องกันการแทรกแซงจากต่างประเทศ

รัฐมนตรีต่างประเทศอียิปต์นาย Mohamed Kamel al Amr กล่าวว่าข้อเสนอสันติภาพของประธานาธิบดี Mohamed Morsi ซึ่งเรียกร้องให้อิหร่านตุรกีอียิปต์และซาอุดิอาระเบียร่วมกันเจรจายุติความขัดแย้งในซีเรียยังคงอยู่บนโต๊ะซึ่งอิหร่านยังมีบทบาทสำคัญ เล่น.

นอกจากนี้เมื่อพูดถึงความแตกต่างระหว่างอิหร่านและอียิปต์เราควรสังเกตความแตกต่างทางนิกายของทั้งสองประเทศซึ่งมีบทบาทบางอย่างในความแตกต่างระหว่างพวกเขา

อียิปต์ประกอบไปด้วยชาวมุสลิมสุหนี่รวมถึงประเทศมหาอำนาจอื่น ๆ ในภูมิภาคเช่นตุรกีและซาอุดิอารเบียขณะที่อิหร่านเป็นกลุ่มศาสนาอิสลามของไอท์ซึ่งเป็นแหล่งที่มาของความขัดแย้งระหว่างสองประเทศในอดีต

ซาลีได้กล่าวในการประชุมร่วมกับแกรนด์เชคแห่งอัลอัซฮาร์อาเหม็ดอัยเทบในกรุงไคโรว่าประเด็นที่เรียกว่าการแบ่งแยกระหว่างชิอะและสุหนี่มุสลิมเป็นแผนการที่วางแผนโดยศัตรูของศาสนาอิสลาม

นอกจากนี้เขายังเรียกร้องให้ชาวมุสลิมหลีกเลี่ยงความขัดแย้งและพึ่งพาสามัญชนแทน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อัพเดทล่าสุด

โฟกัสภาพ

การจัดอันดับข่าว

  1. เติร์กเมนิสถานขยายการร่วมมือกับ John Deere
  2. บากูคาดว่าผู้ไกล่เกลี่ย Nagorno-Karabakh จะเพิ่มความพยายาม
  3. ไพ่สามใบออนไลน์รุ่นมือถือ :ทำไมคุณไม่ซื้อบล็อกนี้
  4. จอร์เจีย, อิสราเอลลงนามข้อตกลงการจัดการเหตุฉุกเฉิน
  5. หอการค้าฝรั่งเศส - อาเซอร์ไบจานประณามการโจมตีของอาเซอร์ไบจาน
  6. ประธานาธิบดี Aliyev ลงนามในคำสั่งเกี่ยวกับมาตรการเพื่อเร่งการพัฒนาเขตจาลาลาบัด
  7. นโยบายเชิงรุกของอาร์เมเนียนำไปสู่การล่มสลายอย่างสมบูรณ์
  8. นิทรรศการศิลปินรัสเซียรุ่นใหม่เปิดตัวที่บากู
  9. อาเซอร์ไบจานเป็นหุ้นส่วนที่เชื่อถือได้ของนาโต้ทูตพิเศษกล่าว
  10. เชฟรอน Weyerhauser ร่วมมือกันเพื่อผลิตเชื้อเพลิงชีวภาพ