ทิศทางสำคัญของการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของคาซัคสถานที่กล่าวถึง

เวลา:2019-08-29 บรรณาธิการที่รับผิดชอบ:拓跋展 แหล่ง:ไพ่ สาม กอง ออนไลน์ คลิกที่:45 รอง

โดย Kamila Aliyeva

การประชุมที่ขยายวงกว้างโดยประธานคาซัคสถาน Nursultan Nazarbayev ซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีเกิดขึ้นในรัฐบาลเมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ Kazinform รายงาน

การประชุมได้ทุ่มเทให้กับทิศทางสำคัญของการพัฒนาสังคมและเศรษฐกิจของประเทศในปี 2560

ผลสรุปของปีได้รับการสรุปในด้านเศรษฐกิจและการเงินการลงทุนและอุตสาหกรรมพลังงานการจ้างงานสุขภาพการศึกษาการเกษตรศาสนาวัฒนธรรมและการกีฬา

Nazarbayev ให้การประเมินผลการทำงานของรัฐบาลในเชิงบวกสำหรับปีที่แล้ว

“ เราควรเริ่มต้นปีด้วยการตั้งเป้าหมายและถามคำถามที่แตกต่างกัน วันนี้เรามีเซสชั่นขยายเพื่อให้เราเริ่มงานใหญ่นี้ เรามีผู้ว่าราชการภูมิภาคที่นี่ อย่างที่คุณรู้ในเดือนมกราคมเรานั่งที่นี่เพื่อสรุปผลของปีที่แล้ว ปี 2017 ไม่ใช่ปีที่ง่ายสำหรับเรา เศรษฐกิจโลกไม่มั่นคง เรามีสถานการณ์ที่แตกต่างกันในประเทศของเรา อย่างไรก็ตามเนื่องจากงานที่รัฐบาลทำร่วมกับการบริหารส่วนภูมิภาคเรามีผลในเชิงบวก สี่เปอร์เซ็นต์ของการเติบโตทางเศรษฐกิจและการคงอัตราเงินเฟ้อไว้ที่ 7 เปอร์เซ็นต์เป็นความสำเร็จครั้งใหม่สำหรับเรา ดังนั้นฉันควรสรรเสริญสมาชิกของรัฐบาลทุกคน” เขากล่าว

ประธานาธิบดีคาซัคยังจำได้ว่ายังมีปัญหาในการเอาชนะ

“ เรามีงานหลายอย่างรออยู่ข้างหน้า มีปัญหาในการใช้งานโปรแกรม ดังนั้นวันนี้เราต้องสื่อสารผลลัพธ์ของปีที่ผ่านมากับผู้คนและกำหนดเป้าหมายในอนาคตของเรา งานร้อยละ 4 ไม่เพียงพอ มีความเสี่ยงเสมอที่จะไปด้านล่าง ดังนั้นเราควรตั้งเป้าหมายที่สูงขึ้น สำหรับการดำเนินการของโปรแกรมเราจะทำงานกับพวกเขา” เขากล่าว

Nazarbayev ชี้ให้เห็นถึงบทบาทพิเศษของระบบการจัดเก็บภาษีโดยใช้เทคโนโลยี blockchain

“ แอสตานา -1 มีความสำคัญมาก หากต้องการลดเวลาจาก 1.5 ชั่วโมงถึง 5 นาทีจะเป็นผลลัพธ์ที่ดีกว่า OECD เราควรใช้ blockchain ในสิ่งนี้เพื่อให้การควบคุมมีประสิทธิภาพ ประสิทธิภาพการคลังมากถึง 15-25 เปอร์เซ็นต์นั้นสำคัญสำหรับกระทรวงการคลัง” เขากล่าว

ในระหว่างการประชุมรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังคาซัคสถาน Bakhyt Sultanov แจ้งว่าในเดือนสิงหาคม 2561 จะมีการนำเสนอต้นแบบของระบบการจัดเก็บภาษีมูลค่าเพิ่มใหม่โดยใช้เทคโนโลยี blockchain

“ ร่วมกับธนาคารโลกที่เรากำลังพัฒนาระบบติดตามข้อมูลสินค้านั้นจะช่วยให้สามารถปิดการตรวจสอบห่วงโซ่ที่สมบูรณ์ไปยังห่วงโซ่มูลค่าเพิ่มจากชายแดน (ผู้ผลิต) ไปยังผู้ใช้ปลายทาง” เขากล่าว

Nazarbayev กล่าวเพิ่มเติมเกี่ยวกับปัญหาที่มีอยู่ในภาคการธนาคารของประเทศ

เขาได้รับคำแนะนำให้แนะนำร่างกฎหมายที่สอดคล้องกันเพื่อให้สิทธิ์ธนาคารแห่งชาติในการตรวจสอบสถานะของธนาคารและการโอนเงินทั้งหมดที่เกิดขึ้นที่นั่น

หัวหน้าของธนาคารแห่งชาติ, Daniyar Akishev, ในทางกลับกันตั้งข้อสังเกตว่าจนถึงปี 2017 ภาคการธนาคารได้ค่อยๆแก้ปัญหาที่ได้ลากบนตั้งแต่วิกฤตของ 2008-2009

สินเชื่อที่มีปัญหาในระดับสูงซึ่งในปี 2556 สูงถึง 33 เปอร์เซ็นต์ของพอร์ตการเดินเรือทั้งหมดของธนาคารจำเป็นต้องใช้โซลูชั่นระบบ อย่างไรก็ตามในกรณีส่วนใหญ่ธนาคารเอาตำแหน่งอนุรักษ์นิยม แทนที่จะรับรู้ถึงปัญหาที่แท้จริงธนาคารปรับโครงสร้างหนี้ผู้กู้ที่ได้รับการฝึกอบรมสินเชื่อส่วนบุคคลถูกตัดออก แต่การกู้คืนที่สำคัญของความสมดุลของระบบธนาคารไม่ได้ถูกดำเนินการ

“ นอกจากนี้ผู้เข้าร่วมตลาดบางรายยังคงดำเนินนโยบายที่เสี่ยงต่อการปล่อยสินเชื่อให้กับบุคคลที่เกี่ยวข้องกับผู้ถือหุ้นและผู้บริหาร อย่างไรก็ตามหากในปี 2000 กิจกรรมดังกล่าวได้รับการสนับสนุนทางการเงินจากกองทุนที่ยืมมาจากต่างประเทศในปีที่ผ่านมา - ด้วยค่าใช้จ่ายของรัฐ ตอนนี้การถือครองของรัฐและ บริษัท กึ่งสาธารณะมีการทำบัญชีกับธนาคารมากกว่า 7.2 ล้านล้าน tenge "Akishev กล่าว

คาซัคนายกรัฐมนตรี Bakytzhan Sagintayev ได้บรรยายสรุปเพิ่มเติมเกี่ยวกับประธานาธิบดีเกี่ยวกับความพยายามของรัฐบาลในการดึงดูดการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ

คลื่นลูกใหม่ของ FDI กำลังมาถึงคาซัคสถานเขากล่าว

“ ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาความเป็นอิสระมีการดึงดูดการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศกว่า 300 พันล้านเหรียญสหรัฐ คาซัคสถานเป็นผู้นำในเอเชียกลางในแง่นั้น จนถึงปัจจุบันโครงสร้างการไหลเข้าของเงินลงทุนมีการเปลี่ยนแปลง มากถึงร้อยละ 25 ของการลงทุนจากต่างประเทศเข้าสู่อุตสาหกรรมการแปรรูปและร้อยละ 50 เข้าสู่ภาคที่ไม่ใช่ทรัพยากร คลื่นลูกใหม่ของการลงทุนจากต่างประเทศกำลังมาถึงประเทศ” นายกรัฐมนตรีคาซัคกล่าว

เขาย้ำว่าการขยายตัวของโครงการ Tengiz ด้วยมูลค่าการลงทุน 37,000 ล้านเหรียญสหรัฐจากเชฟรอนนั้นไม่เป็นสองรองใครในโลก

“ รัฐบาลควบคุมการดำเนินการตามข้อตกลงที่มีกับจีน, รัสเซีย, สหรัฐอเมริกา, ญี่ปุ่น, สาธารณรัฐเกาหลี, อิหร่าน, ตุรกีและประเทศอื่น ๆ ในการพัฒนาสิ่งอำนวยความสะดวกทางอุตสาหกรรมมูลค่า $ 50000000000” Sagintayev กล่าว

เขายังชื่นชมการเติบโตของ GDP ในปีที่แล้ว

“ การเติบโตของ GDP อยู่ที่ 4 เปอร์เซ็นต์ ผลลัพธ์นั้นส่วนใหญ่ต้องขอบคุณภาคที่ไม่ใช่ทรัพยากร มันแสดงให้เห็นถึงความยั่งยืนของเศรษฐกิจของเราและการเปลี่ยนแปลงโครงสร้าง มูลค่าการซื้อขายการค้าระหว่างประเทศเพิ่มขึ้น 25 เปอร์เซ็นต์สูงถึง 69.5 พันล้านดอลลาร์ การลงทุนภาคเอกชนขยายตัว 6.9% สถานการณ์เศรษฐกิจมหภาคปรับตัวดีขึ้นโดยที่อัตราเงินเฟ้อลดลง "นายซาเกนดาเยฟกล่าว

ประธานาธิบดีคาซัคสถานได้สัมผัสกับหัวข้อการก่อสร้างโรงกลั่นน้ำมันแห่งที่สี่เพิ่มเติม

“ การแปรรูปน้ำมันและก๊าซเป็นทิศทางที่สำคัญเรากำลังพูดถึงเรื่องนี้ และเราจะพัฒนาอุตสาหกรรมนี้ มีความจำเป็นและสาขานี้จะได้รับรางวัลเป็นเวลานาน นอกจากนี้ประเด็นเรื่องการจัดหาเชื้อเพลิงให้กับประเทศก็เกิดขึ้นเป็นประจำ” เขากล่าว

ประมุขแห่งรัฐคาซัคเตือนว่าโรงกลั่นสามแห่งถูกปรับปรุงให้ทันสมัยในคาซัคสถาน

“ เราปรับปรุงโรงงานโรงกลั่นสามแห่งให้ทันสมัยการขาดดุลเชื้อเพลิงและน้ำมันหล่อลื่นนั้นครอบคลุมในอีกสามปีข้างหน้า เราเริ่มทำงานเมื่อมีปัญหาเกิดขึ้นกับเรา ดังนั้นเรายังคงทำงานในเรื่องนี้ มีการสนทนากับนักลงทุน Karachaganak ของเรา การตัดสินใจเกี่ยวกับโรงกลั่นควรเร่ง เราเห็นสิ่งนี้” Nazarbayev เน้น

---

Kamila Aliyeva เป็นนักข่าวของ AzerNews ติดตามเธอบน Twitter:

ติดตามเราได้ที่ Twitter

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อัพเดทล่าสุด

โฟกัสภาพ

การจัดอันดับข่าว