จอร์เจียสนใจท่อส่งก๊าซทรานส์ - แคสเปียน

เวลา:2019-08-15 บรรณาธิการที่รับผิดชอบ:强仰 แหล่ง:ไพ่ สาม กอง ออนไลน์ คลิกที่:47 รอง

โดย Aynur Jafarova

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานและทรัพยากรธรรมชาติ Marika Valishvili รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานจอร์เจียสนใจที่จะดำเนินการตามโครงการท่อส่งก๊าซทรานส์แคสเปี้ยน

“ เรายินดีเป็นอย่างยิ่งหากก๊าซจากเอเชียกลางจะส่งผ่านท่อส่งก๊าซทรานส์แคสเปี้ยนและจากอาเซอร์ไบจานและจอร์เจีย” วาลิวิวิลี่กล่าว

รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพลังงานกล่าวว่าองค์ประกอบหลักของความมั่นคงด้านพลังงานของจอร์เจียคือการกระจายแหล่งพลังงานและเส้นทางการจัดหา จอร์เจียวางแผนที่จะสร้างเส้นทางการจัดหาก๊าซทางเลือกในระยะยาวซึ่งถือเป็นกลยุทธ์พลังงานของประเทศ

“ เราพร้อมที่จะพิจารณาทางเลือกทั้งหมดสำหรับความปลอดภัยในการจัดหาก๊าซของจอร์เจียเราไม่มีภาพลวงตาเกี่ยวกับความสำเร็จของกระบวนการนี้ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี่เป็นงานที่หนักหน่วงมาก” Valishvili กล่าว

ตามที่ Valishvili ระบุว่าจอร์เจียพร้อมที่จะพิจารณาความเป็นไปได้ในการจัดหาก๊าซจากรัสเซียซึ่งรวมถึงอาเซอร์ไบจานซึ่งเป็นผู้ผลิตก๊าซที่อยู่ใกล้จอร์เจียที่สุด อย่างไรก็ตามการตัดสินใจขั้นสุดท้ายเกี่ยวกับผู้จัดจำหน่ายก๊าซทางเลือกจะขึ้นอยู่กับราคาปริมาณและปัจจัยอื่น ๆ

ตามที่ Valishvili ยังไม่มีการดำเนินมาตรการหรือมาตรการต่าง ๆ ที่มุ่งเน้นในการจัดหาแหล่งก๊าซหรือวางแผนและทบิลิซีก็กำลังพิจารณาทางเลือกที่มีอยู่

ท่อส่งก๊าซทรานส์ - แคสเปี้ยนวิ่งไปประมาณ 300 กิโลเมตรจะต้องวางจากชายฝั่งเติร์กเมนิสถานของทะเลแคสเปียนไปยังอาเซอร์ไบจานซึ่งจะเชื่อมโยงกับทางเดินใต้แก๊ส

มีการหารือเกี่ยวกับการก่อสร้างท่อส่งก๊าซทรานส์ - แคสเปียนระหว่างเติร์กเมนิสถานสหภาพยุโรปและประเทศอื่น ๆ ตั้งแต่ปลายปี 1990 กระบวนการเจรจารุนแรงขึ้นหลังจากที่สหภาพยุโรปออกคำสั่งให้เริ่มการเจรจาเกี่ยวกับการจัดทำข้อตกลงระหว่างสหภาพยุโรปอาเซอร์ไบจานและเติร์กเมนิสถานในโครงการทรานส์แคสเปี้ยนในเดือนกันยายน 2554

ก่อนหน้านี้อาเซอร์ไบจานรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมและพลังงาน Natig Aliyev กล่าวว่าเอกสารสองฉบับซึ่งจะต้องลงนามในระดับประธานาธิบดีของอาเซอร์ไบจานเติร์กเมนิสถานและคณะกรรมาธิการยุโรปและรัฐบาลของทั้งสองประเทศแคสเปี้ยนแคสเปี้ยน โครงการ.

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงตั้งข้อสังเกตว่าเติร์กเมนิสถานได้แสดงความสนับสนุนในการดำเนินโครงการ ซึ่งหมายความว่าฝ่ายเติร์กเมนพร้อมส่งมอบก๊าซประมาณ 30 พันล้านลูกบาศก์เมตรสำหรับโครงการ ในทางกลับกันอาเซอร์ไบจานก็พร้อมที่จะรับรองเงื่อนไขที่เหมาะสมสำหรับการขนส่งก๊าซเติร์กเมนิสถาน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อัพเดทล่าสุด

โฟกัสภาพ

การจัดอันดับข่าว

  1. อาเซอร์ไบจานเปิดเผยจำนวนผู้ที่ถูกจับกุมในอาร์เมเนีย
  2. เมืองหลวงของ Azercosmos กระโดด
  3. เจ้าหน้าที่ของอาเซอร์ไบจานยกย่องบทบาทของรัสเซียในการแก้ไขปัญหาความขัดแย้ง
  4. ประธานาธิบดี Ilham Aliyev ได้รับเอกอัครราชทูตเบลารุส [อัพเดท]
  5. ตุรกีโอนเรือใหม่ไปยังอาเซอร์ไบจาน
  6. อิหร่านค้นพบแหล่งก๊าซใหม่ในอิหร่านตะวันตก
  7. รัฐมนตรีต่างประเทศอาเซอร์ไบจันเยือนสหรัฐฯ
  8. คณะกรรมการการเลือกตั้งของอาเซอร์ไบจานถือการตรวจสอบก่อนที่จะมีการลงคะแนนอิเล็กทรอนิกส์
  9. ประธานาธิบดี Aliyev ลงนามในคำสั่งเกี่ยวกับมาตรการเพื่อเร่งการพัฒนาเขตจาลาลาบัด
  10. การพัฒนาความสัมพันธ์ทางวัฒนธรรมกับอาเซอร์ไบจานบุริมภาพอิหร่าน