ประธานาธิบดี Ilham Aliyev ได้รับเอกอัครราชทูตเบลารุส [อัพเดท]

เวลา:2019-08-08 บรรณาธิการที่รับผิดชอบ:印冻罗 แหล่ง:ไพ่ สาม กอง ออนไลน์ คลิกที่:46 รอง

ตาม

ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐอาเซอร์ไบจาน Ilham Aliyev ได้รับเอกอัครราชทูตวิสามัญผู้มีอำนาจเต็มของสาธารณรัฐเบลารุส Gennady Akhramovich

ประธาน Ilham Aliyev กล่าวในที่ประชุม:

- เรียนนายแอมบาสเดอร์ ในอนาคตอันใกล้ฉันจะไปเยี่ยมเบลารุสอย่างเป็นทางการ เราในอาเซอร์ไบจานให้ความสำคัญอย่างยิ่งต่อการเยี่ยมชมที่จะเกิดขึ้นและในการเข้าเยี่ยมชมฉันได้เชิญคุณให้พูดคุยเกี่ยวกับโครงการเยี่ยมชมและความสัมพันธ์ทวิภาคีของเรา เราเห็นและทราบว่าเบลารุสให้ความสำคัญอย่างยิ่งต่อการเยือนอย่างเป็นทางการของประธานาธิบดีอาเซอร์ไบจาน เมื่อเร็ว ๆ นี้ประธานาธิบดีเบลารุส Alexander Lukashenko เชิญเอกอัครราชทูตอาเซอร์ไบจานไปยังสาธารณรัฐเบลารุสเพื่อแสดงความคิดเห็นและหารือเกี่ยวกับประเด็นที่เกี่ยวข้องกับการเยือนที่กำลังจะมาถึง เรากำลังประชุมกันวันนี้และในฐานะนักการทูตที่มีประสบการณ์คุณจะรู้ดีว่านี่เป็นวิธีปฏิบัติที่หายากในความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ มันเป็นตัวบ่งชี้ระดับสูงของความสัมพันธ์ของเราระดับสูงของความเคารพและความไว้วางใจซึ่งกันและกัน

ความจริงที่ว่านี้จะเป็นการเยี่ยมชมอย่างเป็นทางการครั้งที่ห้าของฉันไปที่เบลารุสและ Alexander Grigoryevich ได้จ่ายเงินสี่ครั้งในการเยือนอาเซอร์ไบจานอย่างเป็นทางการฉันคิดว่าตัวบ่งชี้ที่ดีที่สุดของความสัมพันธ์ของเรา

ความสัมพันธ์ของเราครอบคลุมหลายพื้นที่ เรามีปฏิสัมพันธ์อย่างแข็งขันในระนาบการเมือง ดังที่ฉันได้กล่าวไปแล้วระดับของความไว้วางใจซึ่งกันและกันนั้นสูงมากจนเรากำลังพูดถึงประเด็นทั้งหมดเกี่ยวกับวาระทวิภาคีประเด็นระดับภูมิภาคและระดับนานาชาติ มีตัวชี้วัดที่ดีในแวดวงเศรษฐกิจ การหมุนเวียนที่เพิ่มขึ้นเป็นตัวอย่างที่ดี นอกจากนี้ยังมีภารกิจการค้าของเบลารุสในอาเซอร์ไบจานและอาเซอร์ไบจานในเบลารุส ฉันยังเชื่อว่าความร่วมมือทางอุตสาหกรรมกำลังลงทะเบียนประสิทธิภาพที่ยอดเยี่ยม โครงการที่เราทำร่วมกันกับ Alexander Grigoryevich ได้ถูกนำมาใช้ นี่เป็นการเสริมสร้างศักยภาพอุตสาหกรรมของอาเซอร์ไบจานในวันนี้ สิ่งนี้ถือเป็นความจริงสำหรับสาขาการศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรม กล่าวอีกนัยหนึ่งประเทศของเราเพลิดเพลินกับความสัมพันธ์ที่เต็มเปี่ยมในวันนี้

ความร่วมมือของเราในแวดวงเทคนิคการทหารก็เป็นปัจจัยสำคัญในความสัมพันธ์ของเรา เราซื้ออุปกรณ์ทางทหารในเบลารุสและยินดีเป็นอย่างยิ่งกับคุณภาพและประสิทธิภาพ เบลารุสแสดงให้เห็นถึงระดับที่สูงมากในแวดวงอุตสาหกรรมทางทหารเช่นกันและเราตั้งใจที่จะร่วมมือในด้านเทคนิคทางทหารต่อไป อย่างที่คุณทราบอย่างไรก็ตามนี่เป็นสาเหตุของโรคจิตในอาร์เมเนียดังนั้นการพูดซึ่งน่าประหลาดใจอย่างยิ่งเพราะอาเซอร์ไบจานซื้ออาวุธไม่เพียง แต่ในเบลารุสเท่านั้น ผู้จัดหาอุปกรณ์ทางทหารที่ใหญ่ที่สุดให้กับอาเซอร์ไบจานคือรัสเซีย เรายังได้รับอาวุธและอุปกรณ์จำนวนมากในประเทศตุรกีอิสราเอลปากีสถานและประเทศในยุโรป ดังนั้นจึงเป็นเรื่องที่น่าแปลกใจที่การอ้างสิทธิ์จะยกระดับเฉพาะกับเบลารุส ฉันเชื่อว่านี่คือการรวมตัวกันของความซับซ้อนที่ด้อยกว่าในอาร์เมเนียเมื่อเทียบกับเบลารุสและเหตุผลนั้นค่อนข้างเรียบง่าย - ทั้งเบลารุสและอาร์เมเนียได้รับเอกราชในเวลาเดียวกัน วันนี้อาร์เมเนียเป็นหนึ่งในประเทศที่ยากจนที่สุดในโลกมันอยู่ที่ก้นบึ้งและมีหลักฐานชัดเจนว่านั่นคือความจริงที่ว่ารัฐบาลซึ่งเอาเปรียบผู้คนและปล้นมาเป็นเวลา 20 ปีถูกอาร์เมเนียถูกกวาดล้างไป คน. ในระหว่างนี้เบลารุสแม้จะมีมาตรการคว่ำบาตรก่อนหน้านี้ก็ประสบความสำเร็จในการพัฒนาและนี่คือผลของนโยบายที่ชาญฉลาดของประธานาธิบดีเบลารุสอเล็กซานเด Grigoryevich Lukashenko เบลารุสได้กลายเป็นรัฐที่ทรงพลังด้วยอุตสาหกรรมที่พัฒนาแล้วเกษตรกรรมที่พัฒนาแล้วและการปกป้องทางสังคมในระดับสูง ในฐานะที่เป็นคนที่มาเยี่ยมประเทศของคุณบ่อยครั้งฉันพูดอย่างนี้อย่างเป็นกลางและจริงใจ ดังนั้นดูเหมือนว่าเราจะอ้างสิทธิ์ที่ไม่มีมูลความจริงที่ถูกเปล่งออกมาในประเทศของคุณโดยอาร์เมเนียขึ้นอยู่กับปัจจัยนี้อย่างแม่นยำ

แน่นอนว่าเรากำลังสังเกตการณ์สถานการณ์ในภูมิภาคของเรา เรายังสังเกตอย่างใกล้ชิดกับการประชุมสุดยอด CSTO ที่จัดขึ้นเมื่อเร็ว ๆ นี้ในคาซัคสถาน เราไม่สนใจสิ่งนี้ซึ่งฉันคิดว่าค่อนข้างเข้าใจได้เพราะอาร์เมเนียเป็นประเทศที่ครอบครองดินแดนอาเซอร์ไบจาน แน่นอนว่าเราไม่สนใจประเด็นของผู้ซึ่งเป็นตัวแทนของประเทศใดเป็นหัวหน้า CSTO ซึ่งเป็นองค์กรทางการเมืองทางทหาร การสนทนาของปัญหาเหล่านี้ระหว่างคู่ค้าและเพื่อนเป็นเรื่องธรรมดา เรากำลังพูดถึงประเด็นอื่น ๆ ของการเมืองระหว่างประเทศ สิ่งนี้ไม่ควรทำให้เกิดความคลั่งไคล้ในอาร์เมเนีย เราพิจารณาคำแถลงล่าสุดของกระทรวงการต่างประเทศอาร์เมเนียซึ่งยอมรับไม่ได้ในการปฏิบัติระหว่างประเทศ กระทรวงการต่างประเทศไม่สามารถให้ความเห็นเกี่ยวกับการกระทำและคำพูดของประธานาธิบดีของประเทศอื่นโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพิจารณาว่าเป็นพันธมิตรและอธิบายว่าพวกเขาไม่ถูกต้อง อันที่จริงแล้วมันเป็นพฤติกรรมของกระทรวงการต่างประเทศอาร์เมเนียที่ไม่ถูกต้อง เห็นได้ชัดว่านี่เป็นผลมาจากการรับรู้ที่ไม่ถูกต้องของโลกและสถานที่ของพวกเขาเองบนแผนที่โลก ในขณะเดียวกันตามที่คุณทราบฝ่ายอาร์เมเนียแจ้งว่ามีปัญหาใน CSTO แน่นอนว่าพวกเขาพูดถูก ก่อนอื่นปัญหาเหล่านี้คืออาร์เมเนียเองและปัญหาที่เกิดขึ้น แน่นอนว่าเราค่อนข้างระวังการแต่งตั้งตัวแทนของอาร์เมเนียไปยังตำแหน่งเลขาธิการ CSTO ครั้งแรกเพราะรัฐนี้ดำเนินนโยบายที่ไม่เป็นมิตรต่ออาเซอร์ไบจานและที่สองเนื่องจากตัวตนของผู้สมัครที่ถูกดำเนินคดีเพราะการกระทำของเขา เราไม่ต้องสงสัยเลยว่าจะพูดเกี่ยวกับคุณสมบัติที่ตัวละครนี้ครอบครองและยังคงมีอยู่ เพียงพอที่จะระลึกถึงพฤติกรรมที่น่าอับอายของเขาในระหว่างการต่อสู้ระหว่างกองทัพอาเซอร์ไบจันและอาร์เมเนียซึ่งจบลงด้วยความพ่ายแพ้อันขมขื่นของกองทัพอาร์เมเนียซึ่งนำโดยอดีตเลขาธิการ CSTO กล่าวอีกอย่างหนึ่งคือการได้รับการแต่งตั้งจากบุคคลนี้ให้เป็นองค์กรระหว่างประเทศที่มีความสำคัญเนื่องจาก CSTO ค่อนข้างน่าเชื่อถือในองค์กร และวิธีที่ผู้ชายคนนี้ถูกไล่ออกจากการดำเนินคดีทางอาญานั้นมีความพิเศษในการปฏิบัติระหว่างประเทศเมื่อเจ้าหน้าที่ระหว่างประเทศถูกนำตัวเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมเช่นนั้นโดยไม่ส่งการแจ้งเตือนไปยังประเทศสมาชิก ดังนั้นฉันอยากจะพูดอีกครั้งว่าปัญหาหลักหากมีปัญหาใน CSTO คืออาร์เมเนียเองและปัญหาที่เกิดขึ้น

สำหรับความสัมพันธ์ของเรามันไม่สั่นคลอน พวกเขาพักอยู่บนรากฐานที่มั่นคงของความสัมพันธ์ฉันมิตรความสัมพันธ์ของการเคารพซึ่งกันและกันและการสนับสนุนซึ่งกันและกันและมีเป้าหมายในอนาคต และฉันมั่นใจว่าการไปเยือนประเทศที่เป็นมิตรของฉันจะช่วยกระชับความสัมพันธ์ของเราต่อไป วาระการเยี่ยมชมกว้างขวางมาก เอกสารจำนวนมากจะได้รับการลงนามและฉันแน่ใจว่าจะดำเนินการในลักษณะเดียวกับข้อตกลงก่อนหน้านี้ทั้งหมดของเรา

ХХХ

เอกอัครราชทูตเบลารุสเพื่ออาเซอร์ไบจาน Gennady Akhramovich กล่าวว่า:

- ท่านประธานาธิบดีท่านที่รัก

ขอบคุณสำหรับโอกาสที่ได้พบกับคุณในวันก่อนเดินทางไปเบลารุสซึ่งเราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้ ฉันดีใจที่คุณประเมินความสัมพันธ์ระดับทวิภาคีของเรา ในระหว่างการเยี่ยมชมครั้งก่อนหน้าในปี 2559 คุณและอเล็กซานเดอร์กริกอรีวิชได้กำหนดแผนที่สูงมากสำหรับเราและฉันดีใจที่แม้ว่ามันจะเป็นเรื่องยาก

การค้าระหว่างประเทศของเราเพิ่มขึ้นมากกว่าสามเท่า การส่งออกของอาเซอร์ไบจานไปยังสาธารณรัฐเบลารุสนั้นสูงกว่าตัวชี้วัดของปีที่แล้วซึ่งเป็นปีแห่งความก้าวหน้าอีกร้อยละ 50 ฉันเห็นด้วยอย่างยิ่งกับคุณว่าอาจเป็นเรื่องยากที่จะหาพื้นที่ที่ความสัมพันธ์ของเราจะไม่พัฒนา - จากอุตสาหกรรมและเกษตรกรรมไปจนถึงเทคโนโลยีชั้นสูง มีแรงผลักดันที่ดีในความร่วมมือด้านมนุษยธรรม มีการเติบโตร่วมกันระหว่างการท่องเที่ยวกีฬาและการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรม นักแสดงอาเซอร์ไบจันและเบลารุสมักแสดงในโรงภาพยนตร์ที่มีชื่อเสียงที่สุดและสตูดิโอคอนเสิร์ตของกันและกัน

เรากำลังเตรียมพร้อมสำหรับการเยี่ยมชมเบลารุสของคุณ การเตรียมการเป็นไปด้วยดีและอยู่ในความสนใจของรัฐบาลของเรา ฉันคิดว่าข้อตกลงและโครงการที่เตรียมไว้สำหรับการลงนามจะเป็นแรงผลักดันใหม่ต่อความร่วมมือของเรา เบลารุสและอาเซอร์ไบจานเปิดรับความร่วมมือซึ่งกันและกัน ฉันยินดีที่จะทราบว่าคุณประธานาธิบดีและประธานาธิบดีของเบลารุส Alexander Grigoryevich Lukashenko ได้รับการชี้นำโดยหลักการที่ว่าความร่วมมือของเราทั้งในระดับทวิภาคีและพหุภาคีควรมีจุดเริ่มต้นที่สร้างสรรค์ ทั้งคุณและประธานาธิบดีเบลารุสพยายามอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้แน่ใจว่าการพัฒนาความสัมพันธ์กับประเทศอื่น ๆ ควรเป็นไปตามบรรทัดฐานและหลักการพื้นฐานของกฎหมายระหว่างประเทศว่าความขัดแย้งทั้งหมดได้รับการแก้ไขด้วยจิตวิญญาณที่สร้างสรรค์ก้าวหน้าและสันติสุข ฉันยินดีที่จะทราบว่ามีความก้าวหน้าบางอย่างในทิศทางนี้

เราสามารถพึ่งพาการสนับสนุนของเพื่อนอาเซอร์ไบจันของเรารวมถึงรูปแบบต่างประเทศ ในทำนองเดียวกันเรามักจะสนับสนุนอาเซอร์ไบจานในแพลตฟอร์มระหว่างประเทศที่หลากหลาย - ผ่าน UN, OSCE, Council of Europe เรารู้สึกเสมอว่า ดังนั้นเรายินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้พบคุณในสาธารณรัฐเบลารุส ฉันคิดว่าการไปเยือนโดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงวันครบรอบ 25 ปีของการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างประเทศของเราจะเป็นแรงผลักดันที่แข็งแกร่งยิ่งขึ้นต่อการพัฒนาความสัมพันธ์ทวิภาคีของเราอย่างต่อเนื่อง ขอบคุณมาก.

---

ติดตามเราได้ที่ Twitter

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อัพเดทล่าสุด

โฟกัสภาพ

การจัดอันดับข่าว