อิหร่าน, IAEA พูดถึงการยกย่องว่า“ มีประสิทธิผลมาก”

เวลา:2019-07-29 บรรณาธิการที่รับผิดชอบ:楚坷 แหล่ง:ไพ่ สาม กอง ออนไลน์ คลิกที่:37 รอง

โดย Sara Rajabova

อิหร่านและ IAEA แสดงความมองโลกในแง่ดีเกี่ยวกับการเจรจารอบใหม่โดยกล่าวว่าพวกเขาจะได้พบกันอีกครั้งในวันที่ 11 พฤศจิกายน

Marzieh Afkham โฆษกกระทรวงการต่างประเทศอิหร่านกล่าวว่าแนวทางใหม่ในการเจรจาระหว่างกรุงเตหะรานและหน่วยงานนิวเคลียร์ของสหประชาชาติจะช่วยเสริมความร่วมมือทวิภาคีระหว่างกัน

"เราหวังว่าจะได้ผลลัพธ์ที่ดีตามข้อเสนอที่เราเสนอให้กับ IAEA เกี่ยวกับวิธีการเจรจาต่อไปและเราคาดว่าจะเห็นสัญญาณแรกของการมีปฏิสัมพันธ์ใหม่นี้ในตอนท้ายของการเจรจา" Afkham กล่าว

Afkham กล่าวต่อไปว่าอิหร่านให้ความสำคัญกับความร่วมมือกับ IAEA เสมอและพยายามอย่างเต็มที่เพื่อความโปร่งใสขจัดความคลุมเครือและตอบคำถามของหน่วยงาน

อิหร่านและ IAEA จัดขึ้นสองวันของการเจรจาที่สองระดับที่แตกต่างกันในเมืองหลวงของออสเตรียในวันที่ 28-29 ตุลาคม

ตัวแทนถาวรของอิหร่านไปยัง IAEA Reza Najafi กล่าวหลังจากการเจรจาว่าอิหร่านคาดว่าจะเปิดหน้าใหม่ในความสัมพันธ์กับ IAEA เพื่อแก้ไขปัญหาโครงการนิวเคลียร์ของตน

“ อิหร่านได้ทำข้อเสนอใหม่เกี่ยวกับขั้นตอนการปฏิบัติเพื่อสนับสนุนการเจรจากับเอเจนซี่เราได้พูดคุยกันในรายละเอียดและ IAEA พิจารณาว่าเป็นสิ่งที่สร้างสรรค์” นาจาฟีกล่าว

รองผู้อำนวยการทั่วไปของ IAEA ที่รับผิดชอบด้านการตรวจนิวเคลียร์ Tero Varjoranta ยังกล่าวอีกว่าทั้งสองฝ่ายมีการประชุมที่มีประสิทธิผลมากทั้งในอดีตและปัจจุบัน

อย่างไรก็ตามทั้งสองฝ่ายปฏิเสธที่จะเปิดเผยมาตรการที่เสนอโดยอิหร่าน

“ เรายังไม่ได้ตกลงในเรื่องนี้และเราจะต้องหารือรายละเอียดก่อนการประชุมครั้งต่อไป” นาจาฟีกล่าวเพิ่มเติมว่าฝ่ายต่าง ๆ ในการเจรจาตัดสินใจไม่เปิดเผยเนื้อหาของข้อตกลง

ทั้งสองฝ่ายตกลงที่จะจัดการเจรจารอบถัดไปในกรุงเตหะรานเมืองหลวงอิหร่านเมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน

ในขณะเดียวกันโฆษกหญิงของกระทรวงการต่างประเทศของจีนกล่าวว่าจีนยินดีต่อการเจรจารอบล่าสุดระหว่างอิหร่านและ IAEA และหวังว่าจะมีการเจรจาระหว่างทั้งสองฝ่ายต่อไป

โฆษกจีนแสดงความหวังว่าทั้งอิหร่านและ IAEA จะมีบทบาท "เชิงสร้างสรรค์ในการผลักดันการเจรจาต่อรอง" โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อค้นหาทางออกที่สงบสุขต่อปัญหานิวเคลียร์ของอิหร่าน

ก่อนที่จะมีการเจรจาระหว่างอิหร่าน - IAEA นั้นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศของอิหร่านนาย Abbas Araqchi ได้พบกับนาย Yukiya Amano ผู้อำนวยการ IAEA เมื่อวันที่ 28 ตุลาคมและนำเสนอข้อเสนอใหม่ของอิหร่านเกี่ยวกับโครงการพลังงานนิวเคลียร์

IAEA หวังว่าจะมีความคืบหน้าเช่นในการเข้าถึงแหล่งพลังงานนิวเคลียร์ของอิหร่านทำให้ผู้ตรวจสอบระหว่างประเทศตรวจสอบสิ่งที่เรียกว่า "มิติทางทหารที่เป็นไปได้" ของกิจกรรมอะตอมของอิหร่าน เตหะรานกล่าวว่าเป็นการเพิ่มคุณค่ายูเรเนียมสำหรับการผลิตกระแสไฟฟ้าและการรักษาทางการแพทย์เท่านั้น

รอบสุดท้ายของการเจรจาระหว่างอิหร่านกับ IAEA จัดขึ้นในวันที่ 27 กันยายนหลังจากนั้นรองผู้อำนวยการพิทักษ์เฮอร์แมนแนคเคอร์ตส์ได้กล่าวทักทายการประชุมว่า "สร้างสรรค์มาก"

สหรัฐฯและพันธมิตรบางคนสงสัยว่าโครงการนิวเคลียร์ของเตหะรานพยายามพัฒนาความสามารถในการใช้อาวุธนิวเคลียร์ แต่อิหร่านยืนยันว่ามันมีจุดประสงค์เพื่อสันติเท่านั้น

เตหะรานปฏิเสธข้อกล่าวหาของพวกเขาโดยอ้างว่าเนื่องจากประเทศนี้เป็นผู้ลงนามในสนธิสัญญาไม่แพร่ขยายอาวุธและเป็นสมาชิกของสำนักงานพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศจึงมีสิทธิ์ที่จะพัฒนาพลังงานนิวเคลียร์เพื่อจุดประสงค์ที่สงบสุข

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อัพเดทล่าสุด

โฟกัสภาพ

การจัดอันดับข่าว

  1. ข้อเสียในหน้าที่ครัวรายการทีวีของแคนาดา
  2. ยุคของความท้าทายมาสก์น้ำมันต่ำสำหรับไททันส์เอเชียตะวันออกเฉียงใต้
  3. เพลงออนไลน์กำลังหาเพลงบิลสหรัฐกล่าวว่ากำลังมองหาเงินสดเพิ่มเติมสำหรับนักประพันธ์เพลง
  4. งานแรกสำหรับพรรครีพับลิวุฒิสภาใหม่คือ Keystone XL: McConnell
  5. ไซแมนเทคเสนอเบต้าสำหรับแอพ Norton 2008 สองแอพ
  6. แผนสีเขียวของรัฐบาลกลางอยู่ที่ไหน
  7. อาเซอร์ไบจานเอสโตเนียจัดการเจรจาทางการเมือง
  8. สารคดีที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์มีรอยแผลที่แผลดิบในอินโดนีเซีย
  9. CNET Live - ตอนที่ 13 - แสดงหมายเหตุ
  10. ดู Jimmy Kimmel ถามเด็กคมเกี่ยวกับการโต้วาทีครั้งสุดท้ายของประธานาธิบดี