ชนะการต่อสู้กับโรคร้าย

เวลา:2019-07-29 บรรณาธิการที่รับผิดชอบ:南门隧嫩 แหล่ง:ไพ่ สาม กอง ออนไลน์ คลิกที่:273 รอง

โดย Jeffrey D. Sachs
ศาสตราจารย์แห่งการพัฒนาอย่างยั่งยืนศาสตราจารย์ด้านนโยบายและการจัดการด้านสุขภาพและผู้อำนวยการสถาบันโลกที่มหาวิทยาลัยโคลัมเบีย

หนึ่งในความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในการช่วยเหลือการพัฒนาในทศวรรษที่ผ่านมาคือกองทุนโลกเพื่อต่อสู้โรคเอดส์วัณโรคและมาลาเรีย กองทุนโลกช่วยชีวิตคนนับล้านและช่วยเหลือประเทศต่างๆทั่วโลกให้เอาชนะโรคระบาดสามโรค ตอนนี้มันเป็นเรื่องที่น่าดึงดูดสำหรับรัฐบาลโลกและภาคเอกชนสำหรับการระดมทุนอีกสามปีโดยรัฐบาลจะตัดสินใจเกี่ยวกับการจัดหาเงินทุนเพิ่มเติมในช่วงต้นเดือนธันวาคมในวอชิงตันดีซี

ย้อนกลับไปในปี 2000 การระบาดของเอชไอวี / เอดส์กำลังทำลายล้างประเทศที่ยากจนที่สุดในโลกโดยเฉพาะในแอฟริกา ยาต้านไวรัสเอดส์ชนิดใหม่ได้รับการพัฒนาและถูกนำไปใช้ในประเทศร่ำรวย แต่มีราคาแพงเกินไปสำหรับคนจน คนจนหลายล้านคนกำลังเสียชีวิตจากโรคเอดส์ถึงแม้ว่ายาตัวใหม่จะทำให้พวกเขามีชีวิตอยู่ได้

อีกสองโรคร้ายที่สำคัญคือมาลาเรียและวัณโรคก็ฟื้นขึ้นมาอีกด้วย ความตายจากโรคมาลาเรียเพิ่มสูงขึ้นส่วนหนึ่งเป็นเพราะระบบสุขภาพของประเทศยากจนได้รับงบประมาณไม่เพียงพอและส่วนหนึ่งเป็นเพราะปรสิตมาลาเรียพัฒนาความต้านทานต่อยาตามปกติ ถึงกระนั้นศักยภาพในการควบคุมมาลาเรียก็เพิ่มขึ้นอย่างแท้จริงด้วยเทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้นใหม่: มุ้งเตียงที่ใช้ยาฆ่าแมลงในระยะยาวเพื่อป้องกันยุงกัดการวินิจฉัยที่ดีกว่าเพื่อระบุการติดเชื้อและยารักษาโรครุ่นใหม่ที่มีประสิทธิภาพสูง

วัณโรคก็ไม่สามารถควบคุมได้เช่นกันโดยมีภาระโรคร้ายแรงทั้งในเอเชียและแอฟริกา เช่นเดียวกับมาลาเรียแบคทีเรีย TB ได้พัฒนาความต้านทานต่อยารักษาโรคแบบดั้งเดิม การแพร่ระบาดของโรควัณโรคดื้อยาหลายขนานที่น่ากลัวหรือ MDR-TB ซึ่งรักษาได้ยากกว่าวัณโรคหลัก นอกจากนี้ยังมีกรณีของ MDR-TB ที่รุนแรงซึ่งเรียกว่า XDR-TB ในไม่ช้าซึ่งต่อต้านแม้แต่ยาสำรอง

ย้อนกลับไปในปี 2000 ประเทศที่ร่ำรวยไม่ได้ดำเนินการอย่างเพียงพอเพื่อต่อสู้กับโรคเอดส์วัณโรคและมาลาเรีย กระแสการช่วยเหลือนั้นเล็กมาก ในเวลานั้นฉันเพิ่งได้รับแต่งตั้งจากอธิบดีองค์การอนามัยโลก (WHO) เพื่อช่วยให้รัฐมนตรีคลังและรัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขมารวมตัวกันเพื่อดูว่าจะทำอะไรได้บ้างทั้งในทันทีและในระยะยาว

กลุ่มที่ปรึกษาของเราซึ่งรู้จักกันในนามคณะกรรมาธิการเศรษฐกิจมหภาคและสุขภาพแนะนำว่าประเทศร่ำรวยให้ความช่วยเหลือด้านการดูแลสุขภาพแก่ประเทศยากจนรวมถึงความพยายามในการต่อสู้กับโรคเอดส์วัณโรคและมาลาเรีย ความช่วยเหลือนี้จะช่วยชีวิตปรับปรุงความเป็นอยู่ที่ดีและช่วยเสริมสร้างการพัฒนาเศรษฐกิจ

อดีตนายกรัฐมนตรีนอร์เวย์ Gro Harlem Brundtland ซึ่งเป็นผู้อำนวยการใหญ่ขององค์การอนามัยโลกในเวลานั้นสนับสนุนข้อเสนอแนะนี้อย่างยิ่ง ในการประชุมนานาชาติเรื่องโรคเอดส์ในเดอร์บัน, แอฟริกาใต้, ในเดือนกรกฎาคม 2000 ฉันอธิบายว่าทำไมกองทุนโลกใหม่จำเป็นต้องมีเพื่อต่อสู้กับโรคเอดส์ ในช่วงต้นปี 2544 อดีตโคฟีอันนันอดีตเลขาธิการสหประชาชาติได้เปิดตัวการอุทธรณ์ที่ทรงพลังและโน้มน้าวใจเพื่อจัดตั้งกองทุนโลก

ผู้นำทั่วโลกตอบรับการเรียกของอันนัน ภายในไม่กี่เดือนกองทุนโลกก็เกิดขึ้น ฉันจำวันเหล่านั้นได้อย่างชัดเจน ในวงการสาธารณสุขระหว่างประเทศมีความตื่นเต้นอย่างมาก

แต่ก็มีความคับข้องใจและความสับสนในขณะที่ฝ่ายค้านต่างชาติให้ความช่วยเหลือแกนนำเริ่มคัดค้านการเพิ่มทุนเพื่อการควบคุมโรค นักเศรษฐศาสตร์หลายคนที่มีความรู้ด้านสาธารณสุขน้อยก็กลายเป็นฝ่ายตรงข้าม พวกเขาโต้เถียงบนพื้นฐานของอุดมการณ์ตลาดเสรีแทนที่จะเป็นหลักฐานโดยอ้างว่าความช่วยเหลือจากต่างประเทศล้มเหลวเสมอ

โชคดีที่ผู้นำโลกได้ฟังผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขและไม่ให้ความช่วยเหลือ การบริหารของประธานาธิบดีจอร์จดับเบิลยูบุชประธานาธิบดีสหรัฐฯให้การสนับสนุนที่แข็งแกร่งและสำคัญสำหรับกองทุนโลก - และยังได้สร้างโปรแกรมใหม่ของสหรัฐฯเพื่อต่อสู้กับโรคเอดส์และมาลาเรีย

ในช่วงครึ่งหลังของปี 2000 โปรแกรมเพื่อต่อสู้กับโรคติดต่อหลักของนักฆ่าสามโรคกำลังขยายตัวไปทั่วโลก กองทุนโลกได้ให้การสนับสนุนทางการเงินสำหรับการแจกจ่ายมุ้งการวินิจฉัยและยารักษาโรคมาลาเรียให้กับผู้ป่วยจำนวนมาก

ทองหล่อและดูเถิดเป็นครั้งแรกในยุคที่ผู้เสียชีวิตจากโรคมาลาเรียในแอฟริกาเริ่มตก (สูงชันในบางแห่ง) ทุกวันนี้มีผู้เสียชีวิตหลายแสนคนส่วนใหญ่เป็นเด็กชาวแอฟริกัน เด็ก ๆ ไม่เพียง แต่เสียชีวิตเท่านั้น แต่ยังทำให้ร่างกายอ่อนแอลงด้วยทำให้พวกเขาเข้าโรงเรียนและมีชีวิตที่มีประสิทธิผลมากขึ้นในอนาคต

สิ่งเดียวกันนี้เกิดขึ้นกับเอชไอวี / เอดส์และวัณโรค ย้อนกลับไปในปี 2000 ก่อนที่กองทุนโลกจะจัดตั้งขึ้นผู้ติดเชื้อในประเทศกำลังพัฒนาเสียชีวิตจากโรคเอดส์โดยไม่มีโอกาสได้รับยาต้านไวรัสเอชไอวีที่ช่วยชีวิต ภายในปี 2010 มีคนมากกว่าหกล้านคนในประเทศกำลังพัฒนาได้รับการรักษาด้วยยาต้านไวรัส ในทำนองเดียวกันการทดสอบและการรักษาวัณโรคเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วรวมถึงการเพิ่มขึ้นอย่างแข็งแกร่งในหลาย ๆ ประเทศในเอเชียที่ได้รับผลกระทบอย่างหนัก

คลางแคลงช่วยเหลือได้รับการพิสูจน์ว่าผิด ความช่วยเหลือด้านสุขภาพได้ผล โลกได้รับประโยชน์อย่างมากจากชัยชนะของความใจดีความเป็นมืออาชีพความเหมาะสมและความรู้สึกที่ดี

ทว่าการต่อสู้เพื่อระดมทุนอย่างเพียงพอยังคงอยู่ คลางแคลงเดียวกันซ้ำฝ่ายค้านที่เหน็ดเหนื่อยซ้ำโดยไม่อ้างอิงหลักฐานสิบปี มันเป็นเรื่องที่น่าตกใจว่าการยึดถือหลักการตลาดเสรีของพวกเขา (หรือเพียงแค่การต่อต้านอุดมการณ์เพื่อช่วยเหลือทุกประเภท) สามารถทำให้พวกเขาตาบอดต่อความต้องการในชีวิตและความตายและประสิทธิภาพของวิธีการปฏิบัติที่เป็นที่รู้จักกันดีในหมู่ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ (พวกเขายังตาบอดกับวิธีการที่เป็นมืออาชีพในด้านอื่น ๆ เช่นการผลิตอาหาร)

กองทุนโลกกำลังเรียกร้องอย่างเร่งด่วนอย่างน้อย 5 พันล้านดอลลาร์ต่อปีในอีกสามปีข้างหน้าซึ่งเป็นผลรวมเล็กน้อยเมื่อเทียบกับเศรษฐกิจโลก (และเท่ากับ 5 ดอลลาร์ต่อคนในประเทศที่มีรายได้สูง) มันสามารถใช้จำนวนนั้นได้อย่างชาญฉลาด

ดูเหมือนว่ารัฐบาลสหรัฐจะตกลงที่จะสนับสนุนหนึ่งในสามของ $ 5 พันล้านถ้าส่วนที่เหลือของโลกมอบส่วนที่เหลือ เมื่อเร็ว ๆ นี้สหราชอาณาจักรได้ให้คำมั่นสัญญาที่แข็งแกร่งและขณะนี้โลกกำลังรอการประกาศจากเยอรมนีแคนาดาออสเตรเลียญี่ปุ่นและประเทศผู้บริจาครายใหม่และผู้บริจาครายใหม่ในยุโรปตะวันออกกลางและเอเชีย

ผู้คนนับล้านทั่วโลกจะมีชีวิตอยู่หรือตายขึ้นอยู่กับสิ่งที่รัฐบาลเหล่านี้ตัดสินใจในเดือนธันวาคม ขอให้พวกเขาและเราเลือกชีวิต

ลิขสิทธิ์: โครงการซินดิเคท

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อัพเดทล่าสุด

โฟกัสภาพ

การจัดอันดับข่าว

  1. ข้อเสียในหน้าที่ครัวรายการทีวีของแคนาดา
  2. ยุคของความท้าทายมาสก์น้ำมันต่ำสำหรับไททันส์เอเชียตะวันออกเฉียงใต้
  3. เพลงออนไลน์กำลังหาเพลงบิลสหรัฐกล่าวว่ากำลังมองหาเงินสดเพิ่มเติมสำหรับนักประพันธ์เพลง
  4. งานแรกสำหรับพรรครีพับลิวุฒิสภาใหม่คือ Keystone XL: McConnell
  5. ไซแมนเทคเสนอเบต้าสำหรับแอพ Norton 2008 สองแอพ
  6. แผนสีเขียวของรัฐบาลกลางอยู่ที่ไหน
  7. อาเซอร์ไบจานเอสโตเนียจัดการเจรจาทางการเมือง
  8. สารคดีที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์มีรอยแผลที่แผลดิบในอินโดนีเซีย
  9. CNET Live - ตอนที่ 13 - แสดงหมายเหตุ
  10. ดู Jimmy Kimmel ถามเด็กคมเกี่ยวกับการโต้วาทีครั้งสุดท้ายของประธานาธิบดี